วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 7
วัน ศุกร์  ที่ 6 มีนาคม  พ.ศ.  2558
ความรู้ที่ได้รับ
การทำลูกชุบ
อุปกรณ์ : ถั่วซีก1กิโล  กะทิ  น้ำตาลทราย  เกลือ  ผงวุ่น น้ำเปล่า  สีผสมอาหารที่ชอบ  พู่กัน
วิธีทำ
1. ต้มหรือนึงถั่วซีกให้นิ่ม
2. นำมาบดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำน้ำกะทิใส่กะทะให้กะทิเดือดเล็กน้อยแล้วใส่ถั่วที่บดลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนน้ำกะทิแห้งพอดี
5. เมื่อได้แล้วพักให้เย็น หรือแช่เย็น
6. ปั่นเป็นรูปต่างๆ 
7. ผสมสีผสมอาหารกับน้ำ แล้วน้ำมาทาลูกชุปเพื่อให้เกิดสีสันสวยงาม
8. นำน้ำเปล่าใส่กะทะนำผงวุ่นมาใส่กะทะเติมน้ำตาลคนให้เหนียวเดียวนึง
9. นำถั่วที่เป็นเป็นรูปต่างๆมาชุปวุ่น อาจจะชุปสอง สาม รอบก็ได้ เป็นอันเสร็จ








                                                      





การพิมพ์ภาพ
1. พิมพ์จากพืช เช่น ใบไม้ ดอกไม้ ผล ราก งานกลุ่ม
2. พิมพ์ด้วยวัสดุที่หาง่าย เช่น ฝาน้ำ ขวดน้ำ 
3. วัสดุที่แกะสลัก เช่น มันฝรั่ง แครอท
4. พิมพ์จากฟองน้ำ แบบ หนา บาง หยาบ
5. พิมพ์จากอวัยวะต่างๆในร่างกาย







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น